Bột béo là gì? Đây là câu hỏi được nhiều tín đồ mê vị béo trong những món trà sữa, bánh ngọt,… quan tâm trong thời gian gần đây. Để giúp bạn tìm được câu trả lời, Trà sữa Đô Đô đã tổng hợp và mang đến cho bạn những thông tin chi tiết khái niệm, công dụng cùng những cách sử dụng bột béo hiệu quả trong bài viết dưới đây. Tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!
>>>> Tổng Hợp: Chi phí mở quán trà sữa là bao nhiêu? [Cập nhật mới nhất 2022]
1. Bột béo là gì? Bột béo làm từ gì?
Bột béo (hay thường được gọi là bột kem béo) là một loại bột có độ mềm mịn khá cao, màu kem và có thể hòa tan dễ dàng trong nước. Loại bột này thường được sử dụng thay sữa và kem trong pha chế đồ uống hay làm bánh. Nguyên nhân là do bột béo có thể tạo được độ ngọt, béo cùng mùi hương hấp dẫn cho món ăn.
Trên thị trường hiện nay có hai loại bột béo:
- Loại bột béo có nguồn gốc từ động vật: Loại bột béo này có thành phần chính là sữa bò tươi. Đây là nguyên liệu tạo nên mùi ngậy và độ thơm vị kem sữa của bột. Bột này có độ béo rất cao nhưng không thường được sử dụng trong các món ăn vì mùi hương của bột có thể át đi những mùi vị khác của món ăn.
- Loại bột béo có nguồn gốc từ thực vật: Loại bột này có thành phần chính là hydrat hóa vị béo. Một số loại còn được làm từ tinh bột khoai mỳ. Điều này giúp bột béo không chứa cholesterol không mùi. Đây là loại bột thường được người tiêu dùng lựa chọn vì vừa giúp tăng thêm hương vị, vừa giúp giữ được mùi vị của những nguyên liệu khác trong món ăn.
>>>> Tìm Hiểu Thêm: Các loại thạch trà sữa HOT nhất hiện nay bạn đã thử chưa?
2. Bột béo dùng để làm gì? Công dụng của bột béo
Sau khi giải đáp cho câu hỏi bột béo là gì, Đô Đô sẽ cùng bạn tìm hiểu công dụng của loại bột này. Bột béo có thể được sử dụng để pha chế các loại thức uống như cà phê, trà sữa, chè,… Đồng thời, bột này còn có thể dùng làm nguyên liệu cho các loại bánh ngọt như bánh gato, bánh kem,… Bột béo không chỉ có công dụng tạo độ ngọt, độ béo mà còn giúp bảo quản các món ăn được lâu hơn.
>>>> Xem Thêm: Các loại topping trà sữa độc lạ team ghiền trà sữa không thể lỡ
3. Bột béo có hại không?
Bột béo có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, manga, vitamin A,… Các chất béo có nguồn gốc từ thực vật còn không chứa cholesterol có hại. Vì vậy loại bột này không những không có hại mà còn rất phù hợp cho những người ăn chay, người mắc các bệnh liên quan đến tìm mạch, huyết áp, tiểu đường,…
Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng loại nguyên liệu này một cách vừa phải. Việc sử dụng quá nhiều cũng có thể gây tăng cân hay béo phì.
>>>> Xem Thêm: Topping là gì? Các loại topping được yêu thích nhất hiện nay
4. Cách dùng và bảo quản bột béo
4.1 Cách dùng
Bột béo thường được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn. Tùy vào từng món ăn mà bột béo sẽ được thêm vào ở phần nấu xốt hay là trộn nguyên liệu. Nhưng nhìn chung, bột béo thường được hòa tan với nước lạnh từ 10 – 15 phút trước khi thêm vào các nguyên liệu khác.
Để dùng bột béo đúng cách, bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Bột béo phải được mua ở những địa chỉ uy tín để tránh gặp phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
- Khi thêm bột béo vào trà sữa, bạn cần khuấy đều bột và đường trắng trước khi đổ vào hỗn hợp trà.
- Khi sử dụng không nên cho quá nhiều bột vì dễ dẫn đến trà sữa quá béo và ngậy.
4.2 Cách bảo quản
Khi không sử dụng, bạn nên bảo quản bột béo bằng cách bịt kín miệng túi và cho vào hộp rồi đóng chặt nắp lại. Việc này sẽ giúp bột không bị chảy nước, giảm chất lượng hay là mất mùi hương.
5. Bột béo làm được món gì? Những món ngon làm từ bột béo
5.1 Trà sữa
Bột béo khi được thêm vào trà sữa sẽ mang lại hương vị đậm đà, hương thơm hấp dẫn, thu hút. Bột béo không những giúp ly trà sữa của bạn trở nên thơm ngon, đẹp mắt mà còn gia tăng được thời gian bảo quản.
>>>> Khám Phá Ngay: Trà sữa có những vị gì? Top 7 vị trà sữa khiến con gái phát cuồng
5.2 Chè đậu đen
Bột béo được sử dụng thay cho nước cốt dừa trong món chè là biện pháp giúp chè không bị nổi váng hay vón cục. Khi sử dụng, bột này giúp ly chè của bạn trở nên thơm ngon, sánh mịn hơn. Thời gian bảo quản của chè cũng cao hơn khi sử dụng bột béo thay vì nước cốt dừa.
5.3 Kem
Kem chính là sự kết hợp giữa ba nguyên liệu sữa tươi, vani và bột béo. Bột béo được sử dụng giúp làm dậy nên mùi thơm của các nguyên liệu khác. Đồng thời, bột cũng giúp giữ được độ béo, ngọt của sản phẩm trong một thời gian dài.
Trong bài viết trên, Trà sữa Đô Đô đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bột béo là gì cùng những công dụng, cách sử dụng của loại bột này. Hy vọng bạn đã nhận được những kiến thức hữu ích về bột béo để lựa chọn nguyên liệu tạo nên các món ăn, đồ uống thơm ngon hấp dẫn.
>>>> Tiếp Tục Với:
Hồng trà là gì? Hồng trà có tác dụng gì? Các loại hồng trà ngon
Lục trà là gì? 3 điểm khác nhau giữa lục trà và hồng trà