Thạch củ năng bên ngoài mềm mềm, bên trong giòn ngon, thanh mát và cực kỳ hợp khi pha chế cùng với món trà sữa yêu thích của bạn. Hãy cùng vào bếp cùng Trà sữa Đô Đô để khám phá cách làm thạch củ năng trà sữa hấp dẫn này nhé!
>>>> Xem Thêm: Mở tiệm trà sữa cần gì? 5 kinh nghiệm mở quán đắt khách
1. Hướng dẫn cách làm thạch củ năng đơn giản
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
Để biết cách làm thạch củ năng tại nhà ngọt mát, trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản như sau:
- Củ năng 1 kg
- Củ dền 200 gr
- Lá dứa 50 gr
- Bột năng 200 gr
- Sữa đặc 50 ml
- Trà lipton 1 gói
- Nước sôi 100 ml
- Nước lạnh 300 ml
1.2 Cách làm thạch củ năng đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch 200gr củ dền, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay có 150ml nước. Tiếp đến, hãy lọc lấy nước. Sau đó, rửa sạch 50gr lá dứa rồi cắt thành những khúc nhỏ và xay với 150ml nước và lọc lấy nước như củ dền.
Đối với củ năng, trước tiên bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu vừa ăn tùy ý thích. Tiếp đến, bạn tạo màu cho củ năng bằng cách ngâm 1/2 phần củ năng với phần nước lá dứa, phần còn lại ngâm với nước củ dền trong 2 tô riêng và đợi 2 tiếng.
Bước 2: Áo bột củ năng
Sau khi tạo màu và ngâm củ năng, bạn hãy vớt củ năng ra 2 rổ riêng và để cho đến khi ráo nước. Tiếp tục, để mỗi phần củ năng vào 2 tô riêng và cho thêm 100gr bột năng lên mỗi tô để áo đều.
Bước 3: Luộc thạch củ năng
Hãy đun sôi nồi nước 350ml với lửa lớn. Bạn hãy đợi đến khi nước vừa sôi rồi cho thêm củ năng đã áo bột vào luộc. Trong suốt quá trình luộc, bạn nên khuấy nhẹ và đều tay để không làm lớp bột bị tróc ra.
Đến khi phần củ năng chín nổi lên mặt nước thì hãy tắt bếp. Sau đó, hãy ngâm củ năng đã chín trong 2 tô nước lạnh trong khoảng 10 phút.
Trong lúc chờ đợi thạch củ năng được làm mát, bạn hãy tiến hành pha trà sữa. Đầu tiên, ngâm 1 túi trà lipton trong 100ml nước sôi để thu lấy nước cốt trà. Tiếp đến, bạn cho phần nước cốt trà vào 50ml sữa đặc rồi khuấy đều.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn hãy cho đá viên, thạch củ năng và trà sữa vừa nấu vào ly. Như vậy là đã hoàn thành 1 ly trà sữa với vị trà sữa thơm kết hợp cùng topping thạch củ năng là điểm nhấn giòn giòn mát ngọt ngon tuyệt.
>>>> Đọc Thêm: Cách làm khúc bạch trà sữa
2. Hướng dẫn cách làm thạch trà sữa củ năng hạt lựu tại nhà
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu cần thiết để làm món thạch củ năng hạt lựu bao gồm:
- Củ năng 400 gram
- Bộ năng 150 gram
- Siro màu 1 – 2 lọ cỡ nhỏ
- Đường cát trắng 150 gram
2. Cách làm thạch trà sữa củ năng ngon
Bước 1: Làm sạch củ năng
Rửa sạch củ năng dưới vòi nước để loại bỏ bùn đất. Sau đó, dùng dao để gọt sạch phần vỏ và đầu củ năng. Để củ năng được sạch và trắng hơn, bạn hãy thả từng củ năng sau khi gọt vào tô nước có pha muối.
Ngâm củ năng trong thời gian khoảng 10 phút rồi vớt củ năng ra và để cho ráo nước. Tiếp đến, xắt củ năng thành hình hạt lựu để dễ dàng chế biến.
Bước 2: Tạo màu thạch củ năng
Để tạo màu cho thạch củ năng, bạn hãy thực hiện ngâm thạch trong siro hoặc nước tạo màu khoảng 20 phút đến khi được màu như ý. Sau khi ướp màu xong cho củ năng ra rổ để cho hơi ráo nước .
Cụ thể, cách thức pha màu như sau:
- Củ năng màu trắng: 50g củ năng + 30ml nước đường
- Củ năng màu đỏ: 50g củ năng + 30ml Siro dâu + 20ml nước đường
- Củ năng màu xanh lá: 50g củ năng + 40ml-50ml Siro sâm dứa
- Củ năng màu xanh dương: 50g củ năng + 50ml nước cốt hoa đậu biếc
Bước 3: Áo bột thạch củ năng
Đầu tiên, bạn hãy cho 50g bột năng vào nồi hoặc hộp có nắp, rồi cho củ năng đã ướp màu vào. Bỏ thêm 100g bột năng vào hộp cùng với củ năng.
Đậy nắp rồi lắc đều cho đến khi bột đã dính chặt vào củ năng. Dùng tay hốt củ năng cho ra rổ thưa rồi dùng rây nhẹ cho bột thừa rớt xuống bớt.
Bước 4: Luộc thạch củ năng
Đun sôi 2 lít nước cho đến khi nước sôi lớn thì cho củ năng vào nồi, lưu ý không để củ năng vón cục bỏ thành 1 cục, chờ đến khi củ năng se lại và có 1-2 viên nổi lên mặt nước.
Lúc này dùng đũa đảo nhẹ cho củ năng rời ra, khi củ năng nổi hết lên mặt nước thì giảm lửa nhỏ và nấu thêm 1-2 phút. Vớt hết củ năng đã chín ra tô nước đã chuẩn bị sẵn. Rồi xả nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 5: Ướp đường
Ướp đường với củ năng theo tỷ lệ 1kg với 300-400g đường cát trắng hoặc nước đường Hàn Quốc. Sau khi củ năng nguội thì bạn chắt bỏ nước và cho củ năng vào ly để thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức thạch củ năng kèm với chè, trà sữa,…
3. Hướng dẫn cách bảo quản thạch củ năng đúng cách
Để bảo quản thạch củ năng, bạn cần quan tâm các yếu tố sau:
- Đối với thạch củ năng chín, đã ướp chung với đường thì chỉ nên sử dụng trong ngày.
- Sau khi áo bột củ năng thì bạn cần phải luộc ngay. Đừng nên đem thạch củ năng đã áo bột cất giữ trong ngăn đông hay ngăn mát tủ lạnh vì dễ bị ốc trâu.
- Nếu bạn muốn để thạch qua đêm thì cách bảo quản thạch tốt nhất là ngâm nước lạnh sau khi luộc, vớt thạch ra để trong hộp, đun sôi nước đường loãng, để nguội và đổ vào cùng thạch củ năng, đậy kín hộp cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Trà sữa Đô Đô đã tổng hợp cách làm thạch củ năng đơn giản ngay tại nhà. Bạn ơi, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm món thạch này để chiêu đãi bạn bè, gia đình nhỉ?
>>>> Tiếp Tục Với: