Hồng trà là gì mà lại được nhiều người yêu thích như vậy? Hồng trà không chỉ được yêu thích bởi giới trẻ qua những món đồ uống, mà còn được rất nhiều người ở mọi lứa tuổi lựa chọn sử dụng. Đọc ngay bài viết này của Trà sữa Đô Đô để biết thêm nhé!
>>>> Xem Thêm: Chi phí mở quán trà sữa là bao nhiêu? [Cập nhật mới nhất 2022]
1. Hồng trà là gì?
Hồng trà là loại trà được lên men toàn phần, oxy hóa 100% từ lá trà xanh và chuyển sang màu đen, đỏ hoặc cam. Cách gọi này bắt nguồn từ Trung Quốc, do khi pha trà nước trà có màu hồng ngọc hoặc nâu đỏ. Trà đen (black tea) là cách gọi của người phương tây dựa vào màu sắc của lá trà sau khi sấy khô.
Hồng trà có hương vị thơm nhẹ, ít chát vì vậy mà rất phù hợp với khẩu vị của người Việt hiện nay. Loại trà này rất phổ biến ở các nước phương Tây, luôn có mặt trong mỗi gia đình, thực đơn của các nhà hàng hay các thương hiệu đồ uống.
Hồng trà được phân loại dựa trên 2 dòng chính là dòng truyền thống (Orthodox) và công nghệ (CTC). Ngoài ra, còn có các loại như Đại Hồng Bào, Điện Hồng, Chánh Sơn Tiểu Chủng… ở Trung Quốc
>>>> Bạn Có Biết: Lục trà là gì? 3 điểm khác nhau giữa lục trà và hồng trà
2. Hồng trà có tác dụng gì?
Hồng trà không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
- Hỗ trợ giảm cân, chống béo phì
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Cải thiện chức năng não bộ, giúp đầu óc tỉnh táo
- Giảm nguy cơ đột quỵ và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch
3. Các loại hồng trà ngon, phổ biến
Dựa vào phương pháp sản xuất, hồng trà được chia thành 4 nhóm chính: Công Phu Hồng Trà, Tiểu Chủng Hồng Trà, Hồng Toái Trà, Tốc Dung Hồng Trà.
- Công Phu Hồng Trà là các búp trà non, dù đã trải qua công đoạn, quy trình sản xuất thì vẫn giữ được nguyên vẹn hình dáng của búp trà. Đặc điểm của loại trà này sau khi hãm là có vị dịu mà nồng, nước màu đỏ sáng.
- Tiểu Chủng Hồng Trà được gọi là “tổ tiên” của các loại hồng trà và được chia ra làm hai loại Chính Sơn Tiểu Chủng và Ngoại Sơn Tiểu Chủng. Chính Sơn Tiểu Chủng được sản xuất ở Vũ Di, đây là nơi hồng trà ra đời. Ngoại Sơn Tiểu Chủng được sản xuất ở Phúc Kiến, Cổ Điền,… Đây là loại trà biến tấu từ Chính Sơn Tiểu Chủng.
- Hồng Toái Trà hay vụn trà, mạt trà, trà phiến. Loại trà này được nghiền nát trong quá trình gia công nên thường được làm thành trà túi lọc.
- Tốc Dung Hồng Trà là loại trà viên nhỏ được làm từ 100% là trà tự nhiên. Loại trà này được xử lý qua công nghệ hiện đại nghiền nát thành bột mịn, phun sương và vo thành viên nhỏ rồi đóng gói.
Một số thương hiệu hồng trà nổi tiếng đó là: Kim Tuấn Mi, Đại Cát Lĩnh Hồng Trà, Hồng Trà Bodhisattva, Hồng trà Earl Grey…
>>>> Tổng Hợp: 10 loại trà để pha trà sữa ngon, đậm đà và thơm nồng
4. Cách pha hồng trà “gây nghiện” tại nhà
Hồng trà là loại trà thanh mát, dễ uống và là nguyên liệu chính làm ra nhiều món trà sữa gây nghiện. Cùng tìm hiểu một vài cách pha hồng trà siêu ngon, siêu đơn giản tại nhà nhé!
4.1 Công thức hồng trà tắc
Hồng trà tắc là một món đồ uống quen thuộc với giới trẻ bởi hương vị ngọt thơm, giá thành lại hợp lý. Cách làm món đồ uống này cũng rất đơn giản mà bạn có thể thử làm tại nhà.
Nguyên liệu:
- Hồng trà: 5g
- Nước đường: 30ml
- Nước cốt tắc: 20ml
- Các dụng cụ pha chế
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sử dụng nước nóng ở nhiệt độ 80 – 90 độ C để ủ trà. Trước khi ủ trà thì cần loại bỏ các cặn trà bằng cách cho nước vào ngập trà, chao nhẹ vài giây rồi đổ phần nước này đi. Bạn có thể tham khảo cách ủ trà của Đô Đô để có mẻ trà thơm ngon nhé!
Bước 2: Rót nước nóng vào và ủ trà trong khoảng từ 3 – 5 phút rồi dùng rây loại bỏ bã trà.
Bước 3: Cắt tắc và vắt lấy khoảng 20ml nước cốt, bỏ hạt. Có thể giữ lại 1 – 2 vỏ tắc để trang trí.
Bước 4: Cho nước cốt trà, tắc, nước đường, đá viên vào bình và lắc đều. Nếu không có bình lắc thì có thể đổ ra ly và khuấy đều.
4.2 Công thức hồng trà Sủi Bọt
Hồng trà Sủi Bọt là món đồ uống có các nguyên liệu tương đối giống với hồng trà tắc. Cách làm của món đồ uống này cũng rất đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm.
Nguyên liệu:
- Trà đen: 80g
- Nước đường: 50ml
- Nước: 1l
- Đá viên
- Các dụng cụ nấu và pha chế
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đun sôi 1l nước rồi cho trà vào ủ trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Lọc trà qua rây để loại bỏ phần bã.
Bước 3: Khi trà đã nguội, cho 100ml hồng trà, 30ml nước đường và đã viên vào bình lắc. Lắc mạnh và đều giúp các nguyên liệu tan hết vào nhau.
Bước 4: Đổ ra ly và thưởng thức. Bạn có thể thêm các loại topping để tăng độ ngon của món đồ uống này.
4.3 Công thức hồng trà sữa Redshan
Hồng trà sữa Redshan có hương vị thơm mát của trà, hòa cùng với bị béo của sữa chắc chắn là món đồ uống yêu thích của nhiều lứa tuổi. Cùng bắt tay vào làm món đồ uống này nhé!
Nguyên liệu:
- 150ml nước cốt hồng trà
- 20g bột sữa
- 30ml nước đường
- 10ml sữa đặc
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho bột sữa vào nước cốt trà nóng hoặc một ít nước sôi rồi đánh tan.
Bước 2: Cho nước đường, sữa đặc và đá viên vào hỗn hợp trà và bột sữa, đậy nắp và lắc từ 3 – 4 lần.
Bước 3: Đổ đồ uống ra ly và thêm topping yêu thích của bạn và thưởng thức thôi.
Vậy là Trà sữa Đô Đô đã mang đến cho bạn những thông tin giải đáp cho câu hỏi hồng trà là gì, những loại hồng trà nào ngon. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã giới thiệu đến các bạn 3 công thức pha chế thức uống với hồng trà rất ngon và đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà. Hãy thử làm ngay khi có thời gian nhé!
>>>> Tiếp Tục Với: