5+ Cách ủ trà để làm trà sữa không bị chát, thơm ngon, đậm đà vị trà

Trà là nguyên liệu sử dụng phổ biến với màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà khiến bao người “si mê”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ủ trà đúng để thu được thành phẩm chuẩn bị như vậy. Hiểu được điều này, bài viết hôm nay của Trà sữa Đô Đô sẽ cho bạn biết cách thực hiện dễ làm nhất.

>>>> Xem Thêm: Kinh doanh trà sữa cần gì? 5 kinh nghiệm mở quán đắt khách

1. Cách ủ trà đen ngon

1.1 Cách ủ trà đen cho quán

Trà đen là là nguyên liệu trà để pha trà sữa không thể thiếu trong quầy pha chế. Tuy nhiên, không phải chủ quán nào cũng biết cách ủ trà đen sao cho chuẩn vị nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết dành cho bạn: 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Trà đen: 50g 
  • Nước tinh khiết: 1 – 1,5 lít

Các bước ủ trà đen pha trà sữa:

  • Bước 1: Đun sôi 1 – 1,5 lít nước tinh khiết 
  • Bước 2: Cho trà vào bình rồi đổ nước sôi ngập trà. Sau đó, bạn hãy lắc nhẹ rồi nhanh chóng đổ bỏ nước đầu để lọc bụi bẩn tạp chất có trong trà. 
  • Bước 3: Đổ 1 – 1,5 lít nước sôi ở 90 độ vào bình trà. Sau đó, hãy ủ trà trong vòng khoảng 25 – 30 phút. Để nước trà không bị đắng thì bạn nên sử dụng nước sôi 90 độ sẽ giúp trà không bị đắng khi hãm. 
  • Bước 4: Sau 25 – 30 phút ủ, bạn hãy chiết nước cốt trà, bỏ bã trà và cất giữ trong bình giữ nhiệt.

Với cách thực hiện này, nước cốt trà sẽ rất thơm ngon, đậm vị. Thời gian lý tưởng để sử dụng nước cốt trà là sau khi hãm trong khoảng 4 giờ.

cách ủ trà
Cách ủ trà tại quán

1.2 Cách ủ trà đen làm trà sữa tại nhà

Cách ủ trà đen tại nhà để thưởng thức có một vài điểm khác biệt so với cách ủ để pha trà sữa. Sự khác biệt thể hiện ở các nhân tố như: lượng nước, lượng trà và thời gian ủ. Sau đây là các bước thực hiện mà bạn nên biết. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Trà đen: 2g 
  • Nước sôi: 200ml  

Các bước ủ trà đen tại nhà:

  • Bước 1: Rửa ấm trà bằng nước, đổ 2g trà đen vào ấm 
  • Bước 2: Rót nước sôi ngập bề mặt trà, lắc nhẹ rồi nhanh chóng đổ bỏ nước đầu 
  • Bước 3: Rót 200ml nước sôi 90 độ C vào ấm trà rồi đậy nắp kỹ
  • Bước 5: Sau khi đã ủ trà trong khoảng 3 phút thì rót trà ra tách rồi thưởng thức
cách ủ trà đen
Hướng dẫn cách ủ trà đen đúng chuẩn

>>>> Tham Khảo Thêm: 10 Sách dạy pha chế đồ uống hot nhất hiện nay, nên đọc

2. Cách ủ trà lài đúng chuẩn

Cách ủ trà lài đúng chuẩn được xem là một trong những bước quan trong giúp cho món trà sữa thêm thơm ngon, đậm vị hơn. Để biết được cách ủ trà nhài không bị chát như thế nào, các bước cụ thể như dưới đây. 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Trà lài: gói 500gram
  • Nước sôi 90°C: 1.2 lít

Các bước ủ trà lại đứng chuẩn: 

  • Bước 1: Ủ 50gr trà lài trong 1.2 lít nước sôi 90°C trong thời gian 10 phút. Sau đó, lọc để thu được nước cốt trà
  • Bước 2: Tận dụng tiếp tiếp xác trà lài vừa pha để ủ lần 2 trong 1 lít nước sôi 100 °C. Sau 15p ủ, bạn sẽ thu được 1l nước cốt trà 
cách ủ trà
Cách ủ trà lài đúng chuẩn

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Cách làm trà sữa lài

3. Cách ủ trà ô long   

Nếu bạn đang thắc mắc cách ủ trà ô long như thế nào để có mùi thơm đặc biệt thanh nhẹ, hợp khẩu vị với nhiều người, hãy xem ngay cách ủ trà ô long đúng chuẩn sau đây.   

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Trà ô long: 5g
  • Nước sôi 90 độ: 150ml

Các bước hãm trà: 

  • Bước 1: Cho 5g trà ô long vào bình, tiếp đến cho thêm nước sôi 90 độ vào và đậy kỹ nắp lại 
  • Bước 2: Thực hiện ủ trà trong khoảng 10 phút để nước trà đậm vị có thể sử dụng ngay sau đó
  • Bước 3: Có thể chắt lấy nước cốt trà bằng cách nghiêng bình trà hoặc dùng túi lọc 
cách ủ trà nhài không bị chát
Ủ trà ô long

>>>>

4. Cách hãm trà táo đỏ

Trước đây, táo đỏ được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Ngày nay, chúng ta dùng táo đỏ để pha chế thành món trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày cách pha và hãm trà táo đỏ như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Táo đỏ khô
  • Đường hoặc mật ong 

Các bước hãm trà:

  • Bước 1: Nấu nước sôi
  • Bước 2: Cho táo đỏ khô với lượng tùy thích vào ngâm trong khoảng 15-20 phút 
  • Bước 3: Để muốn tăng độ ngọt, bạn có thể cho thêm đường hoặc mật ong. Nếu muốn trà có vị ngon và đậm đà hơn, bạn có thể pha với các dược liệu khác.
cách ủ trà
Hãm trà táo đỏ

5. Cách ủ trà xanh

Đã từ lâu, trà xanh được ưa chuộng sừ dụng ở nước ta. Sau khi hãm, nước trà xanh thường sẽ có màu hơi vàng hoặc xanh nhạ với vị chát nhẹ và mùi thơm tự nhiên. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cụ thể cách hãm trà xanh ngay tại nhà. 

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Trà xanh: 5g
  • Nước sôi 80 độ C: 150ml 

Cách hãm trà xanh: 

  • Đun sôi 150ml nước tinh khiết 
  • Cho 5g trà xanh vào bình, tiếp tục cho nước sôi vào và đậy nắp kỹ lại
  • Thực hiện ủ trà trong thời gian 20 phút để nước trà đậm vị
  • Lọc bỏ bã lấy nước cốt trà, sau đó có thể sử dụng pha trà sữa hoặc các thức uống yêu thích khác như: trà dâu, trà chanh, trà cam sả,… 
cách ủ trà
Hãm trà xanh

6. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trà ủ

Chắc hẳn bạn luôn mong muốn thành phẩm nước trà sau khi pha chế sẽ thơm ngon, chuẩn vị như ngoài tiệm. Nếu vậy thì hãy xem các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trà ủ để biết cách ủ trà không bị chát nhé: 

  • Nguồn nước và nhiệt độ nước: Nếu pha chế ở nhà, bạn có thể dùng nước lọc, nước suối tinh khiết. Đối với các hàng quán, bạn có thể dùng nước máy được lọc qua hệ thống lọc 3 lõi để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn có tài chính tốt thì có thể dùng nước từ hệ thống lọc bằng tia cực tím.
  • Loại trà và cách bảo quản: Bạn nên chọn loại trà phù hợp với món nước cần pha chế. Chẳng hạn như, trà đen hay hồng trà sẽ thích hợp để pha trà sữa. Trong khi đó, trà lài sẽ thích hợp dùng để pha trà trái cây hơn. 
  • Tỉ lệ trà và thời gian ủ: Bạn nên ủ trà với tỉ lệ 25-30gr / 1000ml ( 2,5gr -3g/ 100ml nước). Thời gian lý tưởng để ủ cốt trà pha trà trái cây là từ 7-12 phút. Thời gian ủ cốt trà pha trà sữa nên từ 15-30 phút. 
  • Thao tác và dụng cụ ủ: Bạn nên cho nước nóng vào dụng cụ ủ rồi mới cho trà vào sau để trà không bị bay hơi như khi đổ trực tiếp nước nóng lên trà. Bạn nên hạn chế khuấy khi ủ trà xanh/ olong để không làm bị đục Ngoài ra, bạn chỉ nên đậy hờ nắp để tránh hầm hơi làm hương trà không được tươi. 
  • Về dụng cụ, bạn nên lựa chọn loại nhựa có khả năng chịu nhiệt cao, bảo vệ sức khỏe cho người dùng như bình thủy tinh, inox
  • Bảo quản cốt trà sau khi ủ:  Trà để ở nhiệt độ phòng sẽ sậm màu hơn lúc mới ủ xong. Nếu trà để nguội quá lâu, màu sẽ đục và vị cũng sẽ đắng chát hơn. 

Như vậy, bài viết hướng dẫn cách ủ trà đã giúp bạn biết các bước thực hiện đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Trà sữa Đô Đô chúc bạn thành công với thức uống pha chế từ trà nhé! 

>>>> Công Thức Hot: