Lục trà là gì? Lục trà có giống với hồng trà không? Liệu có thể dùng lục trà để pha trà sữa hay không? Tác dụng của lục trà đối với sức khỏe như thế nào? Còn chần chờ gì mà không đọc ngay bài viết để tìm hiểu thêm nào!
>>>> Xem Thêm: Chi phí mở quán trà sữa là bao nhiêu? [Cập nhật mới nhất 2022]
1. Lục trà là gì?
Lục trà là gì? Lục trà hay còn được biết đến với tên gọi trà xanh. Lục trà là nguyên liệu chính để pha ra những tách trà thơm ngon đậm vị không thể thiếu trong các bàn trà đạo. Loại trà này được sản xuất từ những búp chè xanh non nhất. Sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế và sấy khô cẩn thận.
Thành phẩm thu được qua quá trình này là trà có mùi thơm, màu xanh đẹp mắt, tiền vị chát nhưng hậu vị lại ngọt nhẹ. Đây là mùi vị và màu sắc đặc trưng của trà không qua hình thức chế biến nào. Một số loại trà được ướp thêm các hương thơm phổ biến để cho ra thành phẩm đẹp mắt hơn. Chúng ta có thể dễ dàng thấy nhất là trà lài (lục trà lài), trà sâm dứa, trà sen, trà sói…
Lục trà là một trong những nguyên liệu có thể dùng để pha chế các loại thức uống khác. Bạn có thể thấy lục trà là thành phần trong các loại đồ uống như: trà đào, trà chanh, trà vải, trà sữa, trà long nhãn,… Khi dùng trà xanh, bạn sẽ có cảm giác thoải mái, thư giãn và giảm bớt căng thẳng.
2. Phân biệt lục trà và hồng trà
Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại trà khác nhau, trong đó hồng trà và lục trà là nổi bật nhất. Đây đều là hai loại trà để pha trà sữa rất ngon đấy! Vậy bạn đã biết cách để phân biệt hai loại trà này hay chưa? Nếu chưa, hãy điểm qua bảng đối chiếu dưới đây của chúng tôi nhé!
Phân biệt | Hồng trà | Lục trà |
Quy trình chế biến | Thu hoạch -> Làm héo -> Vò rách -> Lên men -> Làm khô | Thu hoạch -> Làm héo -> Diệt men -> Vò nát -> Sấy khô |
Nhiệt độ và thời gian hãm trà | 80 – 90 độ C
3-5 phút |
70 – 80 độ C
2-3 phút |
Hương vị và màu sắc | – Có màu sắc vàng đậm nếu được sản xuất từ búp trà non.
– Màu đỏ nâu hoặc nâu đen nếu trà được sản xuất từ lá già và được lên men nhiều hơn. – Hương vị phong phú: đôi lúc là mùi trái cây, mạch nha,… |
– Có màu xanh nhạt hoặc vàng nhẹ giống màu khi hãm lá trà tươi.
– Có độ đắng và chát nhẹ, cuối cùng là vị ngọt ở hậu vị. – Độ chát cao hơn hồng trà. |
>>>> Đọc Thêm Chi Tiết: Hồng trà là gì? Hồng trà có tác dụng gì? Các loại hồng trà ngon
3. Lục trà có công dụng gì đối với sức khỏe?
Không một loại trà nào có thể thay thế được hương vị của trà xanh trong nghệ thuật trà đạo Việt Nam. Vậy đối với sức khỏe người sử dụng, lục trà có công dụng gì?
- Trà xanh chứa nhiều chất EGCG – chất chống oxy hóa mạnh giúp ức chế và ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển mạnh.
- Chứa nhiều flavonoid – chất hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể, cải thiện tình trạng bị huyết áp cao hay các bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, giúp giảm cân, đốt mỡ thừa hiệu quả.
- Kìm hãm chứng hay quên, mất trí nhớ và ổn định đường huyết.
- Tuy có nhiều công dụng, nhưng lục trà không phải là thuốc. Bạn không thể dùng lục trà để thay thế cho các loại thuốc chữa bệnh khác.
4. Bật mí 2 công thức pha chế đồ uống từ lục trà
Hương vị của lục trà không pha lẫn hương liệu luôn có chút đặc biệt. Đó là mùi thơm mộc mạc, thanh nhã, nhẹ nhàng, chút đăng đắng, chan chát khó có thể làm cảm nhận ở các loại thức uống khác. Cùng tìm hiểu 2 cách pha chế lục trà ngon tại đây nhé!
4.1 Công thức pha lục trà nguyên chất
- Để pha chế lục trà bạn chuẩn bị 5gr lục trà khô và tráng cùng 100ml nước sôi trong ấm để dậy lên hương vị của trà. Sau đó, bỏ bớt nước và rót thêm 150ml nước sôi và tiến hành hãm trà khoảng 2-5 phút. Nếu số lượng trà nhiều hơn, bạn có thể hãm trà lâu hơn.
- Thưởng thức khi trà còn ấm. Không nên ngâm trà quá lâu trong nước nóng vì sẽ gây biến đổi hương vị trà tự nhiên.
- Thêm đường hoặc đá nếu bạn muốn tăng thêm hương vị của trà.
>>>> Tìm Hiểu Thêm: 5+ Cách ủ trà để làm trà sữa không bị chát, thơm ngon, đậm đà vị trà
4.2 Công thức pha lục trà sữa trân châu
Bạn có thể pha chế trà sữa từ lục trà và hồng trà rất dễ dàng. Dưới đây là cách pha chế lục trà tại nhà đơn giản để có những ly trà sữa béo ngậy:
- Bạn ủ 50 gram lục trà với nước sôi từ 15 đến 20 phút, sau đó tách bỏ bã trà và lấy phần nước cốt.
- Pha 500 gram bột kem béo cùng với 340 gram đường cát trắng hoặc siro đường và khuấy tan. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị.
- Cho 220 gram sữa đặc vào hỗn hợp cốt trà và bột kem béo, khuấy đều nhẹ tay để tất cả nguyên liệu hòa trộn.
- Thêm các loại topping như thạch hoặc trân châu tùy ý để gia tăng hương vị.
- Bảo quản thành phẩm trong tủ mát, khi uống bạn có thể thêm đá để thưởng thức.
Như vậy bạn đã hiểu về lục trà là gì và lục trà có công dụng gì chưa nào? Trà xanh là nguyên liệu đặc biệt cung cấp cho bạn những loại thức uống thơm ngon và còn tốt cho sức khỏe người dùng. Hy vọng bài viết hôm nay của Trà Sữa Đô Đô đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích đến quý vị độc giả. Đừng quên ghé Đô Đô để thưởng thức trà sữa lục trà nhé!
>>>> Tiếp Tục Với: