Cách làm trà sữa trân châu đường đen ngon đang được rất nhiều người dùng mạng tìm kiếm, đặc biệt là các “team ghiền” trà sữa. Hiểu được điều này, ngay sau đây Trà sữa Đô Đô sẽ hướng dẫn bạn cách làm thức uống này ngay tại nhà vô cùng đơn giản và tiện lợi nhé!
>>>> Xem Thêm: Kinh nghiệm kinh doanh, mở quán trà sữa chi tiết từ A-Z
1. Nguyên vật liệu làm trà sữa trân châu đường đen
Để chế biến được món trà sữa thơm ngon này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như dưới đây:
Nguyên liệu chế biến của phần trà sữa:
- Trà để pha trà sữa: Trà đen 15 gr
- Đường nâu: 20 gr
- Sữa bột béo: 60g
- Sữa tươi không đường: 100ml – 800ml
- Đường đen: 100gr – 200gr
- Đá viên: Tùy theo sở thích
- Ly thủy tinh, dụng cụ lọc trà, tô, chén, muỗng…
2. Cách làm trà sữa
Đầu tiên, trong hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm phần trà sữa trước, sau đó sẽ đến phần trân châu đường đen.
2.1 Ngâm trà
Đầu tiên, bạn cho 15gr trà đen đã chuẩn bị sẵn vào dụng cụ lọc trà. Sau đó, bỏ dụng cụ lọc trà vào ly thủy tinh và cho vào 200ml nước sôi. Cách ủ trà đúng để thu được nước trà đen nguyên chất và đủ vị là bạn nên ngâm trà trong khoảng 15-20 phút.
2.2 Pha trà sữa
Sau khoảng 15-20 phút ngâm trong nước nóng, bạn lấy dụng cụ lọc trà ra và cho vào 20gr đường nâu. Sau đó, cho thêm 60gr bột béo pha trà sữa.
Bạn nên dùng muỗng hoặc đũa khuấy nhẹ để hỗn hợp trà, đường nâu và sữa béo hòa tan hoàn toàn. Hỗn hợp này được xem là đạt chuẩn khi có màu nâu đẹp mắt như trong hình dưới đây.
2.3 Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, trà sữa sẽ có màu nâu nhạt nhờ sự kết hợp giữa trà đen và sữa bột béo. Món trà sữa sau khi chế biến sẽ không có vị ngọt gắt như các thức uống có đường khác. Thay vào đó, ly trà sữa mà sẽ có ba vị đặc trưng, bao gồm: Vị hơi đắng nhẹ của trà, vị ngọt thanh của đường đen và vị béo ngậy của sữa.
>>>> Tham Khảo Thêm: Cách nấu trà sữa truyền thống để bán cực lời
3. Cách làm trân châu đường đen
Nguyên liệu chế biến:
- Bột năng 150 gr
- Bột gạo 10 gr
- Bột ca cao 5 gr
- Đường nâu 100 gr
Dụng cụ thực hiện:
- Rây lọc, phới dẹt, nồi, tô, phới lồng,…
3.1 Trộn, nhào bột
- Bước 1: Đổ 150g bột sắn dây, 10g bột gạo tẻ, 5g bột cacao và 30g đường nâu vào tô rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Bước 2: Đổ 120ml nước sôi vào, tiếp tục khuấy đều. Sau khoảng 5 phút, bột sắn dây dần kết dính lại với nhau.
- Bước 3: Sau khi bột được kết dính, bạn đổ bột lên mặt bàn đã trải sẵn miếng lót. Để việc nặn bột dễ dàng, nên chia bột thành 4 phần đều nhau, nặn thành hình trụ dài. Sau đó, tiếp tục cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng nửa ngón tay. Cuối cùng, bạn lần lượt nặn từng viên thành hình tròn theo ý muốn.
- Bước 4: Phủ một lớp bột sắn dây mỏng lên bề mặt để các hạt trân châu không bị dính vào nhau. Cuối cùng, bạn đổ tất cả viên trân châu đã nặn vào rây bột để loại bỏ phần bột sắn còn sót lại.
3.2 Làm trân châu đường đen
- Bước 1: Nấu sôi nồi nước 500ml, sau đó cho trân châu vào, chỉnh lửa vừa và nấu trong 25 phút.
- Bước 2: Vớt trân châu ra và ngâm trân châu trong nước lạnh, sau đó bạn làm sạch và để khô trân châu.
- Bước 3: Tiếp tục đun sôi 70g đường nâu trong 50ml nước.
- Bước 4: Sau 5 phút, cho trân châu vào và nấu thêm 7 phút.
- Bước 5: Tắt bếp khi trân châu chín, đường chuyển sang màu đen óng ánh và có mùi thơm hấp dẫn.
- Bước 6: Để nguội trân châu trong 30 phút là có thể thưởng thức cùng trà sữa.
>>>> Xem Thêm: Cách làm khúc bạch trà sữa béo ngọt, mềm dẻo, ăn cực cuốn
3.3 Thành phẩm
Trân châu đường đen khi hoàn thành sẽ có màu đen đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn, dẻo thơm của trân châu hòa cùng vị ngọt thanh của đường đen. Bạn có thể uống kèm với những đá viên nhỏ để món trà sữa trân châu đường đen ngon hơn.
4. Lưu ý khi làm trà sữa trân châu đường đen
Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn đã rất háo hức được bắt tay ngay vào chế biến món sữa tươi trân châu đường đen cho gia đình mình cùng thưởng thức rồi nhỉ? Vâng, sẽ không để bạn chờ đợi thêm, dưới đây Trà sữa Đô Đô sẽ mách bạn thêm một số điểm lưu ý nhỏ khi chế biến thức uống ngon mê ly này nhé!
- Để trân châu giữ độ dai, bạn nên sử dụng trong vòng 4-8 tiếng sau khi nấu.
- Trân châu sau khi luộc không nên để vào tủ lạnh. Nếu bỏ vào tủ lạnh, bạn cần luộc lại để sử dụng tiếp.
- Trân châu Đài Loan dễ chế biến hơn các loại trân châu truyền thống khác.
- Không nhất thiết phải sử dụng bột béo, bạn có thể thế bằng sữa tươi không đường hoặc sữa đặc có đường.
- Món trà sữa ngon nhất khi được đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dưới 2-3 ngày.
5. Cách bảo quản trà sữa và trân châu còn dư
Làm thế nào để bảo quản trà sữa và trân châu còn dư mà vẫn được độ tươi ngon của các nguyên liệu? Dưới đây, Trà sữa Đô Đô sẽ hướng dẫn bạn một số tip đơn giản như sau:
- Đối với trà sữa thì nên cho vào chai thủy tinh, đậy kín nắp, để vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng lý tưởng là trong vòng 2-3 ngày.
- Đối với trân châu thì nên luộc chín trước, sau đó cho vào hộp kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng lý tưởng là trong vòng 1 tuần mà không cần làm mềm lại.
- Bạn cũng có thể làm sẵn trân châu, không luộc chín. Trân châu này sẽ bảo quản trân châu tối lên đến 6 tháng. Khi làm trà sữa trân châu đường đen, bạn chỉ cần lấy ra và luộc chín trân châu là xong.
Trên đây, Trà sữa Đô Đô đã hướng dẫn bạn cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà ngon, đơn giản. Chúc bạn sẽ chế biến thành công thức uống ưa thích của gia đình mình nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.
>>>> Xem Thêm 2 Công Thức Siêu Ngon: