Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh? Giấy tờ mở quán trà sữa

Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hay không là mối quan tâm lớn của những người đang có ý định kinh doanh trà sữa. Vậy thủ tục như thế nào và mở quán trà sữa cần giấy tờ gì? Hãy cùng tìm hiểu với Trà sữa Đô Đô qua bài viết này nhé!

1. Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không?

Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không còn tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn. Theo quy định của pháp luật, các trường hợp sau đây được miễn đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, bao gồm:

 • Kinh doanh những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm bán cố định.
 • Kinh doanh đồ ăn, đồ uống, quà bánh có hoặc không có địa điểm bán cụ thể.

Vì vậy, nếu bạn kinh doanh theo mô hình trà sữa vỉa hè, hoặc những mô hình không có địa điểm cố định thì bạn không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Còn nếu bạn kinh doanh trà sữa có địa điểm cụ thể, cố định bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh.

Trong trường hợp bạn có đăng ký giấy phép kinh doanh thì bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Được công nhận hợp pháp trong kinh doanh và được nhà nước và pháp luật bảo vệ.
 • Được phép xuất hóa đơn khi khách hàng mua sản phẩm.
 • Thuận lợi trong giao dịch cũng như có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, công ty lớn.
 • Nhận được ưu đãi từ Chính phủ như vay vốn hay khấu trừ thuế.

Ngược lại, nếu bạn không làm thủ tục mở quán trà sữa để có giấy phép kinh doanh thì bạn sẽ không nhận được những lợi ích kể trên. Bạn sẽ không nhận được sự bảo hộ của nhà nước và pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh
Những trường hợp nào cần xin giấy phép kinh doanh để mở quán trà sữa?

2. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có 2 hình thức xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa, đó là:

 • Xin giấy phép cho hộ kinh doanh trà sữa: Đơn vị nhận hồ sơ đăng ký là UBND quận, huyện (thành phố, thị xã).
 • Xin giấy phép cho công ty kinh doanh trà sữa: Đơn vị nhận hồ sơ đăng ký là sở kế hoạch đầu tư của tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương) nơi kinh doanh.

2.1 Hồ sơ chuẩn bị

Vậy mở quán trà sữa cần giấy tờ gì để xin giấy phép kinh doanh đối với từng trường hợp cụ thể?

Thứ nhất, đối với hộ kinh doanh muốn làm thủ tục mở quán trà sữa thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy đăng ký hộ kinh doanh.
 • Giấy tờ pháp lý của chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên của hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao biên bản cuộc họp giữa các thành viên trong hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao văn bản ủy quyền cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh được đồng ý bởi các thành viên trong gia đình.

Thứ hai, đối với doanh nghiệp muốn xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ: Giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức trong trường hợp thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
  Trong trường hợp thành viên là tổ chức nước ngoài: Bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Trong trường hợp sự thành lập của doanh nghiệp có sự tham gia của các tổ chức nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn hiện hành thì cần có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Trong trường hợp đại diện pháp luật không đi nộp hồ sơ thì người đi nộp hồ sơ cần có giấy ủy quyền.
mở quán trà sữa cần giấy tờ gì
Mở quán trà sữa cần giấy tờ gì?

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Kế hoạch kinh doanh quán trà sữa CHI TIẾT từ A-Z

2.2 Thủ tục xin giấy phép kinh doanh

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh trà sữa của hộ kinh doanh gồm các bước:

 • Bước 1: Tổ chức, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ kể trên.
 • Bước 2: Nộp Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh đi kèm các thông tin cơ bản của tổ chức, cơ sở kinh doanh và nộp lệ phí đăng ký.
 • Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký, nếu hộ kinh doanh đảm bảo đủ các điều kiện sau: Không kinh doanh ngành nghề trong danh mục cấm; Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký thỏa mãn quy định; Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
  Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trong 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan nhận đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ những nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản đến người đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết nếu được yêu cầu trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục đăng ký kinh doanh trà sữa của doanh nghiệp bao gồm lần lượt các bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp: Người chủ doanh nghiệp cần nộp hồ sơ bao gồm đầy đủ giấy tờ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của tới cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.
 • Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp bằng cách ghi vào sổ hồ sơ tiếp nhận của cơ quan mình và trao giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ hợp lệ cho người thành lập. Giấy biên nhận này là cơ sở pháp lý để người thành lập doanh nghiệp có thể thực hiện quyền khiếu nại nếu cơ quan đăng ký kinh doanh không cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đúng thời hạn và không có thông báo về việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Thời hạn thực hiện trách nhiệm đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh căn cứ vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ hồ sơ đăng ký và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn ba ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ. Nếu cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và cần nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung.
mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh
Các bước thực hiện nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa

3. Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Căn cứ theo quy định của Chính phủ về việc thi hành một số điều của luật An toàn thực phẩm, thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm kinh doanh quán trà sữa gồm các bước sau:

Bước 1: Những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán kinh doanh trà sữa bao gồm:

 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở.
 • Bản trình bày về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy xác nhận sức khỏe tốt của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Giấy chứng nhận đã tham gia và hoàn thành tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm là nơi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho kinh doanh quán trà sữa theo doanh nghiệp.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Giải quyết hồ sơ khi hồ sơ đã hợp lệ được cơ quan tổ chức đoàn thẩm định tại cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở cần được ghi vào biên bản thẩm định cơ sở. Tiếp đó toàn bộ hồ sơ và biên bản được chuyển tới cho Chi cục Trưởng hoặc Cục trưởng cấp Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm;

Trong trường hợp kết quả thẩm định không đạt thì cần ghi rõ thời hạn thẩm định lại (thời hạn tối đa 3 tháng) trong biên bản thẩm định. Nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định cần lập biên bản và đề xuất lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Bước 4: Trả kết quả

Tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh có hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm bởi Chi cục hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh
Các bước thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán trà sữa

Như vậy mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hay không còn phụ thuộc vào loại hình kinh doanh bạn chọn. Khi đăng ký giấy phép kinh doanh bạn sẽ được pháp luật bảo vệ, đảm bảo quyền và lợi ích của quán bạn. Kinh doanh hợp pháp là điều quan trọng giúp quán của bạn hoạt động ổn định. Mong rằng bài viết của Trà sữa Đô Đô hữu ích với bạn. 

>>>> Tiếp Tục Với: