Thuê mặt bằng bán trà sữa và 4 nguyên tắc vàng lựa chọn chuẩn

Làm thế nào để lựa chọn và thuê mặt bằng bán trà sữa phù hợp, dễ dàng thu hút khách và thuận lợi cho việc kinh doanh? Đây là bài toán không hề dễ giải quyết với nhiều quý độc giả khi đang có mong muốn kinh doanh trà sữa. Vậy nên, bài viết này, hãy cùng trà sữa Đô Đô điểm qua những nguyên tắc vàng và lưu ý để có thể lựa chọn được mặt bằng phù hợp nhé!

1. 4 bước chọn thuê mặt bằng bán trà sữa

Muốn việc kinh doanh thuận lợi, việc chọn lựa mặt bằng có vị trí phù hợp sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng và có được lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng chi phí mở quán trà sữa của bạn. Trong phần này, Trà sữa Đô Đô sẽ giới thiệu đến các bạn 4 bước để có thể chọn thuê mặt bằng bán trà sữa tốt nhất.

1.1 Bước 1: Khảo sát thị trường tại nơi cần thuê

Khảo sát thị trường sẽ giúp bạn chọn và thu hẹp những khu vực tiềm năng và có lợi cho kinh doanh. Khi khảo sát thị trường, bạn nên chọn ra khoảng 3 – 4 khu vực phù hợp để buôn bán, kinh doanh và có nhiều khách hàng tiềm năng.

Sau khi đã có cho mình những khu vực thích hợp, bạn hãy tính toán và sắp xếp thứ hạng về nhu cầu cũng như mức độ phù hợp của từng nơi. Từ đó bạn sẽ có được kế hoạch cũng như mức độ ưu tiên tìm kiếm mặt bằng tại từng khu vực. Bước này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian của mình hơn là việc tìm lan man trên mạng.

thuê mặt bằng bán trà sữa
Khảo sát thị trường tại khu vực thuê mặt bằng là yếu tố rất quan trọng

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Mở quán trà sữa ở nông thôn cần những gì? Chi tiết các bước

1.2 Bước 2: Khảo sát mặt bằng cần thuê

Để có thể khảo sát mặt bằng cần thuê bạn cần phải lưu ý những điều sau.

1.2.1 Hướng nhà

Trong kinh doanh thì phong thủy là một vấn đề vô cùng quan trọng, nếu hướng nhà hợp với mệnh của bạn thì công việc làm ăn sẽ trở nên vô cùng tốt. Vậy nên, bạn cần phải dành thời gian để nghiên cứu hướng nhà hợp với mình trước khi thuê mặt bằng bán trà sữa.

Ngoài ra thì hướng của mặt bằng cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến không khí bên trong khu vực kinh doanh của bạn:

  • Hướng Tây và hướng Đông sẽ là 2 hướng tiếp xúc nhiều với mặt trời. Vậy nên, nếu lựa chọn hai hướng này thì cũng đồng nghĩa với việc mỗi tháng bạn cần phải chi nhiều hơn cho tiền điện vì không khí bên trong quán sẽ khá nóng.
  • Hướng Nam và hướng Bắc sẽ là hai hướng phù hợp cho các mặt bằng bán trà sữa. Ánh nắng không chiếu trực tiếp vào quán sẽ làm cho không khí bên trong trở nên mát mẻ và phù hợp cho việc giải khát hơn.
mặt bằng trà sữa
Phong thủy sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên tốt hơn

>>>> Giải Đáp: Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hay không? [2022]

1.2.2 Vị trí

Vị trí sẽ là yếu tố phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện kinh tế của bạn. Nếu kinh tế của bạn không quá nhiều thì bạn có thể lựa chọn thuê mặt bằng bán trà sữa ở trong hẻm hoặc đường nội bộ thay vì những khu vực mặt tiền. Tuy nhiên, những khu vực này sẽ làm cho khách hàng mới khó tiếp cận với cửa hàng của bạn hơn.

mặt bằng trà sữa
Vị trí thuê mặt bằng sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh tế

1.2.3 Nơi để xe

Có thể nói khu vực để xe sẽ quyết định phần nhiều đến việc cửa hàng của bạn có thể phục vụ bao nhiêu khách hàng trong cùng một thời điểm. Nếu không có một khu vực để xe riêng và rộng rãi thì mỗi tháng bạn sẽ phải tốn thêm chi phí cho việc thuê mặt bằng để giữ xe cho khách hàng. Ngoài ra, bạn còn phải thuê cả nhân viên giữ xe và dắt xe cho khách hàng.

Cho dù bạn có sở hữu một cửa hàng được đầu tư quy mô và sang trọng đến nhường nào nhưng không có hoặc khu vực giữ xe quá nhỏ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng khách hàng mà bạn có thể phục vụ.

thuê mặt bằng bán trà sữa
Nơi để xe sẽ quyết định lượng khách mà cửa hàng có thể phục vụ trong cùng một thời điểm

1.2.4 Những điều lưu ý khác

Ngoài những yếu tố quan trọng được liệt kê ở trên, để có thể thuê mặt bằng bán trà sữa phù hợp bạn còn phải lưu ý đến những điều sau:

  • Diện tích địa điểm bạn thuê có phù hợp với việc kinh doanh quán trà sữa hay không.
  • Địa điểm mà bạn thuê có phải là nhà chính chủ hay chỉ là một nơi nhượng lại mặt bằng kinh doanh.
  • Hệ thống điện nước có phù hợp cho việc kinh doanh trà sữa không.
  • Kết cấu, bố trí của địa điểm mà bạn thuê có thích hợp cho việc bán trà sữa không.
  • Bạn cần phải tính toán lại toàn bộ chi phí để có thể sang sửa lại địa điểm thuê thành một cửa hàng theo ý muốn.
  • Hãy hỏi thăm các hàng xóm kế để có thể biết chắc rằng địa điểm bạn thuê sẽ phù hợp với mô hình kinh doanh trà sữa.
thuê mặt bằng bán trà sữa
Hãy hỏi thăm hàng xóm xung quanh khu vực mà bạn thuê mặt bằng để đảm bảo bạn đã thuê đúng địa điểm

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Kế hoạch marketing cho quán trà sữa ấn tượng trong 8 bước

1.3 Bước 3: Thương lượng hợp đồng

Để có thể đạt được các thỏa thuận trong việc thương lượng thì hợp đồng thuê mặt bằng bán trà sữa cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

Giá thuê nhà: Để có thể có mức giá thuê nhà hợp lý, bạn hãy tham khảo giá cho thuê tại khu vực xung quanh. Sau khi bạn và chủ nhà đã có thể đi đến thống nhất một mức giá, bạn cần phải xác định rõ được giá thuê đó sẽ kéo dài trong bao lâu, tiền thuê nhà sẽ tăng vào khi nào và tăng bao nhiêu phần trăm, yêu cầu đặt cọc và bồi thường hợp đồng sẽ như thế nào.

Thời hạn thuê: Thông thường, việc kinh doanh của cửa hàng trà sữa sẽ kéo dài 5 năm. Sau thời gian ấy, thì bạn cần phải bỏ thời gian cũng như tiền bạc để có thể trùng tu lại cửa hàng của mình. Vậy nên, bạn cần phải trao đổi với chủ nhà vấn đề này để có thể nhận được một khoản hỗ trợ cho việc trùng tu lại cửa hàng.

Tiền cọc: Mặt bằng tại khu vực trung tâm và ngoài trung tâm sẽ có những yêu cầu về việc đặt cọc khác nhau. Thông thường, tại khu vực trung tâm sẽ đặt cọc khoảng 3 tháng và khu vực ngoài trung tâm là 1 năm. Hãy thảo luận kỹ càng với chủ nhà về vấn đề này, vì nếu bạn bỏ quá nhiều tiền cho việc đặt cọc mặt bằng thì sẽ ảnh hưởng đến nguồn tiền bạn dùng cho cửa hàng.

thuê mặt bằng bán trà sữa
Thời hạn, giá thuê và tiền cọc là những vấn đề cần được minh bạch trong hợp đồng

1.4 Bước 4: Ký hợp đồng và công chứng

Đây có thể xem như là bước quan trọng nhất trong việc thuê mặt bằng bán trà sữa. Hợp đồng thuê mặt bằng cần phải rõ ràng và minh bạch về mọi thông tin, điều khoản, phải đảm bảo đúng luật và không được đi nước đôi. Ngoài ra, hãy công chứng nhiều bản hợp đồng nhất có thể để tránh những phiền phức sau này.

thuê mặt bằng bán trà sữa
Hãy công chứng hợp đồng thành nhiều bản để tránh các rắc rối sau này

2. Nguyên tắc vàng lựa chọn mặt bằng kinh doanh trà sữa

Để có thể lựa chọn một mặt bằng tốt, bạn hãy ưu tiên những mặt bằng có 2 mặt tiền, mát mẻ và rộng rãi, điều này sẽ giúp cho khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy cửa hàng của bạn. Hãy lựa chọn mặt bằng nằm tại các khu vực tập trung đông dân cư như chợ, trường học, bệnh viện hoặc các khu công nghiệp.

Đối với các khu vực tỉnh, hãy ưu tiên lựa chọn những mặt bằng tại các khu vực đông người nhất hoặc những nơi có tiềm năng phát triển thành thành phố trong tương lai. Hãy lựa chọn mặt bằng nằm gần các cây xăng hoặc những khu vực nằm gần xa lộ.

Nếu đối tượng khách hàng của bạn là dân văn phòng thì hãy lựa chọn mặt bằng tại các khu vực biệt lập như trong trung tâm thương mại hoặc các tòa nhà cao ốc. Hãy chú ý lựa chọn mặt bằng nằm tại khu vực đường 2 chiều, lựa chọn mặt bằng nằm bên trái đối với đường một chiều.

Hãy lựa chọn mặt bằng tại khu vực không cấm đỗ hoặc đậu xe để thuận tiên cho khách của bạn. Những nơi có vỉa hè rộng 3m sẽ là lựa chọn hợp lý cho việc đặt bàn ghế cũng như trở thành nơi đậu xe của khách hàng. Hãy hạn chế thuê những mặt bằng đã được tái tạo, trùng tu nhiều lần vì sẽ ảnh hưởng đến việc sủa sang lại sau này.

thuê mặt bằng bán trà sữa
Hãy ưu tiên những mặt bằng có 2 mặt tiền và thoáng đãng

3. Những lưu ý “xương máu” khi thuê mặt bằng bán trà sữa

Khi bạn quyết định thuê mặt bằng bán trà sữa bằng cách sang lại từ chủ cũ thì bạn cần chú ý đến chi phí sang nhượng. Ngoài ra, các vấn đề khác như tiền cọc, trang thiết bị, vấn đề hợp đồng thuê mới với chủ nhà cũng là những lưu ý bạn không nên bỏ qua.

Hợp đồng thuê mặt bằng bán trà sữa càng cụ thể thì càng tốt. Bạn và chủ nhà nên chi tiết hóa mọi vấn đề như thời gian thuê, giá thuê, các trang thiết bị đi cùng, giá trị bồi thường hợp đồng… Việc này sẽ giúp bạn không gặp phải vấn đề đang kinh doanh tốt nhưng lại bị chủ nhà lấy lại mặt bằng.

Ngoài ra, hợp đồng cũng cần có các điều khoản ràng buộc yêu cầu chủ nhà hỗ trợ các khoản phí phát sinh với chính quyền hoặc các công ty dịch vụ như điện, nước, wifi. Nếu vẫn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhờ một luật sư giỏi để giúp bạn tham vấn để có thể đảm bảo mọi quyền lợi trong hợp đồng thuê nhà.

mặt bằng trà sữa
Hợp đồng thuê mặt bằng càng chi tiết thì càng tốt cho bên thuê

Có thể nói thuê mặt bằng bán trà sữa là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định sự thành công của một cửa hàng. Bài viết này, Trà sữa Đô Đô đã thông tin đến quý độc giả những nguyên tắc cũng như lưu ý để có thể lựa chọn cho mình một mặt bằng tốt nhất. Bạn có thể ghé thăm website https://trasuadodo.vn/ để đọc và tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích về việc kinh doanh trà sữa nhé!

>>> Tiếp Tục Với: